Kardinal Stick บอก ทิศทาง ของอุปกรณ์สายควันในปี 2563

direction of ecig in 2020

Kardinal Stick บอก ทิศทาง ของอุปกรณ์สายควันในปี 2563

            หากคิดถึง “อุปกรณ์สายควัน” หลายคนคงนึกถึงภาพลักษณ์เท่ ดูดี มีสไตล์ สมาร์ท จนทำให้สิงห์อมควันทั้งหลายจากที่เคยสูบผลิตภัณฑ์ดั้งเดิมมวนธรรมดา เปลี่ยนใจหันมาสูบอุปกรณ์สายควันแทน อีกทั้งยังมีผู้สูบผลิตภัณฑ์ดั้งเดิมหน้าใหม่ได้ลองมาสูบอุปกรณ์สายควันแล้วติดใจ จนทำให้มีคนเริ่มให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ บวกกับแนวคิดสำหรับคนที่ต้องการเลิกสูบผลิตภัณฑ์ดั้งเดิมให้ได้ถาวร มักจะใช้วิธีเปลี่ยนมาสูบอุปกรณ์สายควัน แล้วลดจำนวนการสูบลง จนสามารถเลิกสูบไปได้ในที่สุด อุปกรณ์สายควันสามารถตอบโจทย์ได้ในอีกหลายด้าน ดังนั้น Kardinal Stick ชวนมาทำความเข้าใจเรื่องเกี่ยวกับอุปกรณ์สายควันกันและ ทิศทาง ของอุปกรณ์สายควันที่จะเกิดขึ้นในอนาคตกันดีกว่า

            อุปกรณ์สายควันเริ่มเข้าสู่ตลาดตั้งแต่เมื่อปี 2506  ครั้งแรกในประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่ในรูปแบบคล้ายกับซิการ์ในสมัยนั้น แต่ไม่ได้รับความนิยมมากเท่าที่ควร จนมาปี 2546 ได้มีเภสัชกรชาวจีน นำอุปกรณ์สายควันแบบเดิมมาดัดแปลงโดยมีการแต่งเติมสารนิโคตินที่ร่างกายต้องการโดยเฉพาะ ทำให้ปลอดภัยกับร่างกายได้มากกว่า และได้วางขายในประเทศจีนในปีต่อมา จากนั้นก็ได้รับความนิยมจนสามารถกระจายตลาดไปสู่โซนยุโรปและอเมริกาในปี 2549-2125 สำหรับประเทศไทยนั้น อุปกรณ์สายควันเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นตั้งแต่ปี 2557 แต่ทั้งนี้อุปกรณ์สายควันแม้ว่าจะมีแนวโน้มที่จะทำให้คนที่ติดผลิตภัณฑ์ดั้งเดิมเลิกสูบอย่างถาวรได้ก็ตาม แต่จำนวนผู้สูบหน้าใหม่ที่อายุน้อยลงทุกปี มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ทำให้หลายประเทศไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทยเป็นกังวล อุปกรณ์สายควันจึงถูกแบน แต่อีกหลายประเทศที่อนุญาตให้ใช้อุปกรณ์สายควันได้อย่างถูกต้อง ซึ่งอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่แต่ละประเทศออกมาแตกต่างกัน ปัจจุบันมีมากกว่า 160 ประเทศทั่วโลกแล้วที่อุปกรณ์สายควันถูกต้องตามกฏหมาย แต่สำหรับในประเทศไทยนั้น อุปกรณ์สายควันยังเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายอยู่ แต่ก็ได้มีกลุ่มผู้ที่ต้องการใช้อุปกรณ์สายควันให้ถูกต้อง พยายามขอให้ภาครัฐช่วยยกเลิกการแบนอย่างเด็ดขาด เพราะหากทำให้อุปกรณ์สายควันถูกต้องตามกฎหมายจะทำให้ช่วยในเรื่องการควบคุมการผลิตที่ได้มาตรฐานมากขึ้น และยังช่วยให้ปลอดภัยในการใช้งาน ที่สำคัญยังลดปัญหาในเรื่องการเก็บเงินใต้โต๊ะจากเจ้าหน้าที่รัฐบางกลุ่มได้อีกด้วย แต่ปัจจุบัน การขอยื่นเรื่องให้อุปกรณ์สายควันเป็นสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมาย ยังคงอยู่ในขั้นตอนยื่นเสนอต่อรัฐสภาอยู่ อาจจำเป็นต้องใช้เวลาระยะหนึ่งทีเดียว

            แม้ว่าปัจจุบันในปี 2563 นี้ การหาซื้ออุปกรณ์สายควันนั้น ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป โดยหาซื้อได้ง่ายแค่เพียงปลายนิ้ว ด้วยช่องการซื้อขายออนไลน์ต่างๆ ที่เข้าถึงได้ง่าย แต่ก็คล้ายกับดาบสองคมเช่นกัน เพราะไม่สามารถป้องกันการเข้าถึงของเยาวชนได้ด้วยนั่นเอง

✅ สั่งสินค้าผ่าน LINE Official Account : คลิก! สั่งด่วน ส่งไว คลิกชม หน้าสินค้า แล้วทักได้เลยนะคะ แอดมินพร้อมตอบ 24 ชม. ค่ะ

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

✅ สั่งสินค้าผ่าน LINE Official Account : คลิก! สั่งด่วน ส่งไว คลิกชม หน้าสินค้า แล้วทักได้เลยนะคะ แอดมินพร้อมตอบ 24 ชม. ค่ะ

สนใจ/ขอรายละเอียด